Chả mực là món ăn gây ấn tượng với thực khách bởi mùi thơm nồng nàn của hải sản, cùng độ mặn mà và ngon ngọt của nguyên liệu đi kèm. Đây cũng là một trong những đặc sản chỉ có tại Việt Nam. Trong bài viết hôm nay, Hải Sản 24H sẽ mách bạn cách chọn mua chả mực sao cho ngon, nguyên chất và chuẩn vị nhất nhé!
Những miếng chả mực vàng ươm, hấp dẫn
Món chả mực là gì?
Chả mực là một món ăn đặc sản của vùng biển Việt Nam, được làm từ nguyên liệu chính là thịt mực tươi sống. Món chả này được là món ăn quen thuộc của rất nhiều thực khách. Với hương thơm hấp dẫn, màu sắc bắt mắt cùng độ ngon không thể nào chối từ, chả mực phù hợp với cả người già, người trẻ và thậm chí là trẻ nhỏ.
Hầu hết chả mực được sản xuất và bày bán ở khắp các vùng biển Việt Nam. Thế nhưng, nổi tiếng nhất vẫn là chả mực Hạ Long. Vùng biển Hạ Long, Quảng Ninh được thiên nhiên ưu ái cho mực biển sạch, nước trong và sâu. Mực được đánh bắt tại đây thuộc hàng cao cấp, mình dày, thịt săn chắc. Vì thế mà chất lượng chả mực cả nước không nơi nào sánh bằng Hạ Long.
Chả mực Hạ Long là đặc sản nức tiếng toàn thế giới. Không chỉ được ưa chuộng bởi thực khách trong nước, món ăn này còn được xuất khẩu đi khắp các nước láng giềng. Hương vị của chả mực Hạ Long phù hợp với khẩu vị của nhiều người, vừa có thể dùng ăn vặt, vừa dùng làm món chính ăn kèm với cơm hoặc xôi.
Món chả mực phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người
Quy trình làm nên món chả mực
Để làm nên những miếng chả mực tươi ngon đến tay thực khách, các đơn vị sản xuất sẽ trải qua 3 công đoạn sau đây:
Bước 1: Đánh bắt và sơ chế mực
Món chả mực ngon nhất là khi được làm từ những con mực tươi, đánh bắt trực tiếp từ biển. Những con mực đủ tiêu chuẩn sẽ có da óng ánh, mình dày và đặc biệt là phải tươi sống. Sau khi đánh bắt, mực sẽ được rửa sạch, lột da và cắt bỏ túi mực. Tiếp đến là đem đi cắt nhỏ rồi giã nhuyễn. Theo anh Tuấn bên hút hầm cầu Bình Dương có chia sẻ: Nên mua chả mực bởi nó ngon và dễ chế biến.
Việc giã thay vì xay sẽ giúp thịt mực có độ nhuyễn vừa phải, bám tốt và đặc biệt là không bị bở. Từ đó thành quả miếng chả sẽ có độ dai giòn tự nhiên.
Công đoạn sơ chế mực tươi sống
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
Nguyên liệu để tẩm ướp chả mực bao gồm hành, tỏi, trứng gà, tiêu, nước mắm đường. Một số nơi còn cho thêm mật ong và rau mùi cắt nhỏ. Công đoạn này tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi vùng nên không có công thức cố định. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều gia vị sẽ làm mất mùi hương đặc trưng của mực tươi.
Sau khi có được hỗn hợp gia vị, ta đem đi trộn đều với phần thịt mực đã giã nhuyễn. Ở một số nhà máy lớn, người ta sẽ dùng máy trộn công nghiệp để hỗn hợp được đậm đà, đều vị.
Nêm nếm chút gia vị để món ăn vừa khẩu vị hơn
Bước 3: Tạo hình
Cuối cùng, người ta sẽ dùng tay để nắn chả thành những hình dẹt, vừa ăn. Không nên nắn chả quá mỏng sẽ khiến món ăn dễ bị cháy khi chế biến.
Kinh nghiệm chọn mua và bảo quản chả mực
Trên thị trường có 2 loại chả mực chính là chả mực xay máy hoặc giã tay. Giá bán 2 loại này cũng khá chênh lệch. Trong đó, chả mực xay máy có giá khoảng 300.000/1kg. Chả mực giã tay do đòi hỏi nhiều công sức và có chất lượng thịt ngon hơn nên giá sẽ đắt, dao động từ 360.000-500.000/1kg.
Để bảo quản chả mực được lâu, quý khách có thể chiên sơ rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh. Như thế, món ăn sẽ có hạn sử dụng được tầm 1 đến 2 tháng. Đối với những loại chả mực có thời gian sử dụng dài hạn, quá 6 tháng thường là do có chứa chất bảo quản, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.
Chả mực có thể bảo quản bằng trong tủ lạnh được 1 đến 2 tháng
Mua chả mực nguyên chất ở đâu tại Hà Nội?
Là một trong những địa chỉ cung cấp chả mực nguyên chất, uy tín và lâu đời nhất Hà Nội, Hải Sản 24H hoàn toàn tự tin mình chính là lựa chọn tốt nhất của cho quý khách hàng.
Hải Sản 24H chuyên bán chả mực Hạ Long chính gốc
Chả mực tại Hải Sản 24H được sản xuất trực tiếp tại vùng biển Hạ Long, sử dụng nguồn nguyên liệu tươi sống được đánh bắt mới mỗi ngày. Ngoài ra, chả mực của chúng tôi cam kết không sử dụng phụ gia, chất bảo quản. Vì thế mà sản phẩm không chỉ đậm vị thiên nhiên, thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Hãy liên hệ ngay đến Hải Sản 24H để đặt mua những ký chả mực Hạ Long nguyên chất, biến tấu thành nhiều món ăn chiêu đãi gia đình mình nhé!
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Hải Sản 24H – Hải Sản Tươi Sống & Nhập Khẩu
Địa chỉ: 106 Đường Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần Ngã Tư Sở)
Phone/Zalo: 0978.281.862
Website: haisan24h.com.vn
Miễn Phí Sơ Chế & Ship Hàng Sống Tận Nơi
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.