Học cách chế biến tôm hùm Alaska đúng chuẩn nhà hàng 

Tôm hùm Alaska là một trong những loại hải sản nổi tiếng thượng hạng. Thế nhưng, nếu ta không biết cách chế biến tôm hùm Alaska thì sẽ làm giảm đi hương vị thơm ngon của loại hải sản này. Trong bài viết sau đây, Hải Sản 24H sẽ chia sẻ đến quý vị 3 công thức món ngon từ tôm hùm Alaska đúng chuẩn nhà hàng. 

Tôm hùm Alaska nướng phô mai 

Phô mai là một trong những nguyên liệu đặc biệt mà khi kết hợp với bất kỳ loại hải sản nào cũng mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đối với món tôm hùm Alaska nướng phô mai này, bạn sẽ được thưởng thức từng sớ thịt tôm dai ngọt, hòa quyện cùng hương thơm nức mũi của phô mai Mozzarella.

cách chế biến tôm hùm alaska
Phô mai Mozzarella là bí quyết của món ăn này

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • 1 con tôm hùm Alaska size vừa 
  • Bơ nhạt hoặc bơ thực vật 
  • Whipping cream (hoặc sữa tươi không đường) 
  • Phô mai Mozzarella
  • Bột bắp 
  • Tỏi băm 
  • Các gia vị thông thường

Bắt đầu thực hiện: 

  • Tôm hùm sau khi mua về rửa sạch, xẻ đôi theo chiều dọc và lấy sạch đường chỉ tôm. Sau đó ta ướp tôm với 1 muỗng muối canh, tỏi băm và để trong 15 tủ lạnh phút. 
  • Sau khi ướp xong, ta bắt bếp lên, cho vào 1 muỗng cà phê bơ nhạt và bắt đầu áp chảo tôm. Lưu ý chỉ nên áp chảo cho tôm vừa chín tới, hơi xém mặt là được. 
  • Bắt đầu làm phần sốt phô mai. Hòa tan 1 muỗng canh bột bắp cùng whipping cream, phải đánh cho thật đều để tránh bột bắp bị vón cục. Cho vào chảo 1 muỗng bơ lạt, tỏi băm rồi phi cho thơm. Cho hết hỗn hợp bột bắp vừa đánh vào, khuấy đều trên lửa nhỏ, nêm nếm vào đó chút đường và muối. Sau khi hỗn hợp đã sánh lại thì ta tắt bếp. 
  • Xếp tôm ra khay nướng, phết phần sốt vừa làm xong lên toàn bộ thân tôm rồi rắc phô mai lên trên. 
  • Làm nóng lò trước 10 phút sau đó bắt đầu đưa tôm vào nướng trong 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Tham khảo: Tôm alaska ngộp 

cách chế biến tôm hùm alaska
Nhất định phải làm nóng lò trước khi nướng tôm

Lẩu tôm hùm 

Tiếp theo, ta sẽ đến với một công thức chế biến tôm hùm có phần cầu kỳ hơn một chút. Món lẩu tôm hùm Alaska này rất thích hợp cho những buổi họp mặt gia đình, hãy đón xem công thức mà Hải Sản 24H có bí quyết gì nhé!

cách chế biến tôm hùm alaska
Nên lựa những con tôm hùm vừa hoặc nhỏ cho món lẫu

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 2 con tôm hùm Alaska size vừa 
  • Xương gà để luộc lấy nước 
  • Nấm kim châm 
  • Nấm đùi gà 
  • Nấm mỡ
  • Các loại rau ăn kèm tùy thích 
  • Sả cây  
  • Tỏi băm 
  • Chanh (cả lá và quả)
  • Nước cốt me 
  • Sa tế
  • Các gia vị thông dụng 

Hướng dẫn thực hiện:

  • Tôm hùm rửa sạch rồi dùng dao cắt thành từng đoạn chiếu theo đốt trên lưng. Phần đầu tôm hùm thì cắt đôi theo chiều dọc cho dễ ăn. 
  • Các nguyên liệu như nấm và rau ăn kèm thì rửa sạch, để ráo và cắt vừa ăn. 
  • Xương gà cũng rửa sạch và ninh trong khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ. Ninh xong thì lược bỏ hết xương chỉ giữ lại nước. Nước luộc gà sẽ giúp cho món lẩu có độ ngọt và đậm vị hơn rất nhiều. 
  • Bắt đầu nấu nước dùng. Chuẩn bị một cái nồi lớn, cho vào đó 2 muỗng dầu ăn, tỏi băm, sả cắt khúc rồi phi cho thơm. Đến khi tỏi ngả màu vàng thì cho vào tiếp 1 muỗng ớt sa tế, trộn đều hỗn hợp. 
  • Cho tiếp phần nước ninh gà vào nồi, đun đến sôi thì bỏ lá chanh vô. Nêm nếm nước lẩu theo tỷ lệ 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê sa tế, 3 muỗng cà phê nước cốt me rồi khuấy đều. 

Tham khảo: Tôm hùm alaska giá rẻ

cách chế biến tôm hùm alaska
Lẫu tôm hùm phù hợp cho các bữa cơm gia đình

Bí quyết sơ chế tôm hùm trước khi chế biến

Nếu bạn mua được loại tôm Alaska tươi sống thì trước khi sơ chế hãy đặt chúng vào trong tủ đông khoảng 20 phút. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến tôm bị shock nhiệt, không cử động được nên rất dễ cho các bước làm sạch tiếp theo. Theo anh Hoàn bên máy đo gps có chia sẻ: Nên mua hải sản tại đây để đảm bảo giá rẻ, tươi ngon. 

Còn đối với tôm hùm Alaska đông lạnh, ta nên rã đông bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi chế biến vài tiếng. Nếu muốn nhanh hơn, bạn cũng có thể thử bỏ tôm vào một túi ni lông cột kín miệng rồi cho vào chậu nước mát. Cứ 15 phút ta lại thay nước một lần sẽ giúp tôm rã đông rất nhanh. 

cách chế biến tôm hùm alaska
Cách chế biến tôm hùm Alaska trước khi nấu

Với những bí quyết mà Hải Sản 24H vừa chia sẻ trên đây, rất mong đã giúp quý khách tìm được cách chế biến tôm hùm Alaska phù hợp với khẩu vị của mình. Đừng quên ghé thăm Hải Sản 24H để tìm mua được những con tôm hùm Alaska tươi sống, đạt chuẩn với giá thành cam kết cạnh tranh nhất thị trường nhé! 

THÔNG TIN LIÊN LẠC 

Hải Sản 24H – Chuyên Hải Sản Tươi Sống & Nhập Khẩu

Địa chỉ: số 106 đường Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần Ngã Tư Sở)

SĐT/Zalo: 0978.281.862

Website: haisan24h.com.vn

Miễn Phí Sơ Chế & Ship Hàng Sống Tận Nơi

phone
zalo