Cua thịt và cua gạch cua nào ngon hơn?

Cua là loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời dễ dàng chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn. Thế nhưng, cua thịt và cua gạch cua nào ngon hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chọn cua ngon, bổ trong bài viết dưới đây.

Phân biệt cua gạch và cua thịt

Cua thịt và cua gạch là tên gọi khác của cua đực và cua cái, cua gạch là con cái còn cua thịt là cua đực. Cua cái nhiều gạch nhưng ít thịt, còn cua đực rất nhiều thịt. Rất dễ để phân biệt đâu là cua gạch, đâu là cua thịt. Chỉ cần nhìn vào phần bụng dưới của cua. 

Ở cua thịt có yếm hình chữ Y hoặc chữ V (nên có tên là cua Y)

Cua thịt và cua gạch cua nào ngon hơn
Cua thịt

Cua gạch có yếm lớn bao quanh bụng dưới, có chức năng ôm con khi vào mùa sinh sản.

Về trọng lượng, cua gạch không thể to bằng cua thịt. Cua thịt nặng tới 700gram / con, cua gạch nặng khoảng 400gram / con.

Xem Thêm: Cua hoàng đế alaska giá bao nhiêu

Cua gạch và cua thịt cua nào ngon hơn?

Cua gạch hay cua thịt mỗi loại đều có một cách chế biến món ăn ngon và hấp dẫn riêng biệt. Mỗi người đều có cảm nhận và sở thích riêng đối với hai loại cua này nên rất khó để đánh giá loại nào ngon hơn. Đối với những người yêu thích thịt cua thì cua thịt là sự lựa chọn tốt nhất. Còn những người thích ăn gạch cua thì thích mua cua gạch hơn. Vì vậy, rất khó để phân biệt cua thịt và cua gạch cua nào ngon hơn

Tuy nhiên, dựa vào đặc điểm món ăn thì cua gạch và cua thịt lại có sự khác biệt.

Ví dụ như khi nấu cháo cua, cua rang me hoặc cua rang muối thì nên lựa chọn cua thịt. Các món rang cần giữ được độ săn chắc và chất dinh dưỡng trong thịt cua, vậy nên cua thịt là sự lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, khi chế biến các món ăn cần độ ngọt của nước dùng như canh cua thì nên lựa chọn cua gạch.

Xem Thêm: món ngon từ cua hoàng đế

Cua thịt và cua gạch cua nào ngon hơn
Cua gạch

Mẹo chọn cua gạch và cua thịt tươi ngon

Việc chọn cua tươi ngon có ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và thành phần dinh dưỡng. Dưới đây là một số mẹo chọn cua tươi ngon:

Quan sát đặc điểm bên ngoài

Nếu vỏ cua màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy chắc thì đó là cua có nhiều thịt. Không nên chọn những con cua có màu xanh lục trên móng và mai. Khi dùng tay ấn vào thấy cua mềm, thì không còn ngon nữa. Nên chọn con thật tươi, nhìn phần yếm còn dính sát vào thân để đảm bảo độ tươi ngon.

Cua thịt và cua gạch cua nào ngon hơn
Chọn cua bằng cách ấn vào yếm cua

Chọn thời điểm mua cua phù hợp

Một trong những mẹo nhỏ giúp mua được cua ngon là nên mua vào thời điểm đầu hoặc cuối tháng. Theo kinh nghiệm dân gian, theo chu kỳ, cua nhịn ăn vào ngày rằm để lột vỏ nên thường gầy. Do đó, không nên mua cua vào thời điểm này.

Lựa chọn địa điểm mua uy tín

Khi mua cua nên lựa chọn những cửa hàng uy tín để đảm bảo cua ngon. Đồng thời, khi mua nhiều lần ở một cửa hàng uy tín bạn sẽ trở thành khách quen và được giới thiệu loại cua mới, tươi ngon nhất.

Xem Thêm: Cua lông HongKong

Lời kết

Một địa điểm uy tín để quý khách lựa chọn cua tươi ngon, chất lượng là https://haisan24h.com.vn/. Nếu quý khách còn phân vân trong việc lựa chọn cua thịt và cua gạch cua nào ngon hơn thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua website để được tư vấn. Hải Sản 24H – giao hàng 24h, luôn cam kết nguồn hải sản tươi sống được nhập trực tiếp không qua trung gian với mức giá phải chăng. Truy cập ngay website của chúng tôi để đặt và nhận hàng trong 24h.

Thông tin liên hệ:

Hải Sản 24H – Hải Sản Tươi Sống & Nhập Khẩu

  • Địa chỉ: 106 Đường Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần Ngã Tư Sở)
  • Phone/Zalo: 0978.281.862
  • Website: haisan24h.com.vn
  • Miễn Phí Sơ Chế & Ship Hàng Sống Tận Nơi
phone
mess
zalo
google-map